Tìm hiểu các loài mối ở Việt Nam

Các loài mối ở Việt Nam, trứng mối, tổ mối, con mối, cách diệt mối…. Trong bài viết này diệt mối Thiên Lộc xin gửi đến quý khách hàng chi tiết, tổng quan nhất về loài mối. Số lượng và tập tính của chúng. Cũng nhưu cách phòng chống mối cho công trình một cách hiệu quả và an toàn nhất. Hy vọng qua bài viết này. Quý khách hàng sẽ nắm vững và hiểu được các loài mối.

Khái niệm về con mối

Mối là một loại côn trùng. Chúng tương tự và khá giống với loài gián chúng ta hay gặp. Tên khoa học của mối được gọi là Insoptera. Chúng sống thành một tập thể, bầy đàn và có sự tổ chức cao. Phân công nhiệm vụ cho nhau giống như một vương quốc vậy.

Tại Việt Nam nhiều người còn gọi cái tên cho loài mối là ” kiến trắng”.  Nhưng chúng lại hầu như chẳng liên quan gì tới nhau. Thậm trí chúng còn là kẻ  đối đầu với nhau. Các nhà khoa học nhận thấy chúng có họ hàng gần nhất với loại gián ăn gỗ.

Hình ảnh tổng quan về các loài mối ở Việt Nam
Hình ảnh tổng quan về các loài mối ở Việt Nam

Đặc điểm sinh học của các loài mối ở Việt Nam

Mối chúa

Là con lớn nhất trong đàn. Và làm nhiệm vụ sinh sản. Chúng có kích thước dài từ 12cm cho tới 15cm. Mối chúa tuổi thọ có thể lên tới 10 năm và hầu như không di chuyển .Mỗi ngày có thể đẻ ra từ 8000 cho tới 10000 trứng.

Hình ảnh con mối chúa
Hình ảnh con mối chúa

Xem thêm:>>> Diệt chuột quận 1

Mối thợ

Là một bộ phận chính trong loài mối ở Việt Nam. Chúng chiếm số lượng đông đảo nhất trong đàn, thường khoảng từ 70% cho tới 80%. Nhiệm vụ của chúng là đi tìm thức ăn để mang về nuôi mối chúa và những con non. Ngoài chức năng đi kiếm thức ăn về mối thợ còn kiêm luôn nhiệm vụ phát triển tôt. Xây tổ, làm đường…

Hình ảnh loài mối thợ ở Việt Nam
Hình ảnh loài mối thợ ở Việt Nam

Xem thêm:>>> Thuốc diệt chuột sinh học

Mối lính

Nhiệm vụ của mối lính là canh giữ tổ, bảo vệ tổ khỏi những mối nguy hiểm. Khi có dấu hiệu của kẻ thù chúng sẽ báo động cho nhau. Mối lính chiếm số lượng ít trong đàn và chúng có bộ hàm rất phát triển. Khi chiến đấu chúng tiết ra dịch màu trắng làm tê liệt đối phương. Kẻ thù lớn nhất của chúng là kiến. Hai loài này hầu như là 2 kẻ không đội trời chung.

Hình ảnh con mối lính
Hình ảnh mối lính

Xem thêm:>>> Dịch vụ diệt chuột chuyên nghiệp

Thức ăn chính của các loài mối ở Việt Nam

Cellulose có trong gỗ và giấy và nguồn thức ăn chính mà các loài mối ở Việt Nam thích nhất. Đây chính là lý do mà các đồ gỗ hay giấy tờ của gia đình bạn thường xuyên bị phá hủy. Trường hợp nhà bạn không sử dụng đồ gỗ thì mối vẫn xuất hiện. Chúng tạo thành những đường đi dạng đất khắp quanh tường, trần và sàn nhà. Bất cứ nơi đâu chúng cũng có thể đi qua.

Dấu hiệu mối xuất hiện và đang tấn công phá hủy đồ gỗ

Xem thêm:>>> Dịch vụ diệt côn trùng

Những thiệt hại do các loài mối ở Việt Nam gây ra

Với các công trình xây dựng thì loài mối gây thiêt hại đáng kể. Phá hỏng các đồ nội thất bằng gỗ. Ngoài ra chúng còn phá hủy đê điều, các công trình thủy lợi, tàu thuyền, cầu cống… Chúng ta không thể tiêu diệt hết các con mối theo từng cá thể được. Để diệt mối một cách hiệu quả nhất. Chúng ta cần tiêu diệt mối chúa. Vì chúng đóng vai trò sinh sản, trao đổi dinh dưỡng, duy trì sự phát triển của đàn mối.

Đối với loại mối khác. Như loài mối gỗ khô ở Việt Nam. Chúng ta hay gọi bằng mọt. Phát hiện chúng cũng khá đơn giản và tiêu diệt chúng bằng cách phun hóa chất hoặc tiêm dung dịch trực tiếp vào gỗ. Nếu cẩn thận hơn chúng ta có thể trùm bạt và xông bằng hóa chất chuyên dụng diệt mọt cho gỗ. Công tác này thường diễn ra trong vài ngày.

Xem thêm các dịch vụ diệt mối tại nhà: